Giá yến sào – Thế nào là chuẩn?

Khi có nhu cầu mua yến sào để sử dụng hay biết tặng, bạn mới đi tìm hiểu và so sánh giá bán các nơi, bạn không biết đâu mới là giá trị thực của tổ yến. Điều này còn phụ thuộc vào loại yến (yến thô, yến tinh chế), chất lượng (tổ sạch, tổ lẫn nhiều tạp chất), màu sắc (bạch yến, hồng yến, huyết yến) và xuất xứ (yến nhà, yến đảo) của yến sào nữa. Trong bài viết này, Yến sào Hảo Thư sẽ giúp bạn tổng hợp giá bán các loại yến sào trên thị trường và lý giải vì sao lại có sự chênh lệch giá bán này nhé.

Trước tiên, bạn cần phải biết chính xác bạn muốn mua loại yến nào?

Theo nguồn gốc

Yến nhà

Là Tổ Yến được thu hoạch trong các nhà nuôi yến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp. Việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và đặc biệt là không thể cho Yến ăn bằng thức ăn nhân tạo do bản chất chim Yến hoang đã và chỉ có thể bắt công trùng khi đang bay. Tùy theo màu sắc tổ yến,tổ yến trong nhà thường là trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc theo khu vực có thức ăn nhiều cho chim tìm mồi ? tổ yến có chất lượng,tổ yến to và dày như tổ yến ở gò công động,thức ăn của chim yến là những con trùng bay như muỗi, rày,…v.v…

Yến đảo

Hai loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (Dân gian gọi là yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của yến hàng là được biết dưới tên Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng) trên thị trường. Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Tổ yến trong động, với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao

Theo màu sắc

Huyết yến

Huyết yến

Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Có nhiều tranh cãi về việc tại sao tổ yến lại có màu đỏ. Quan niệm dân gian cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ, tuy nhiên quan niệm hiện đại cho rằng nhiều khả năng màu đỏ được tạo thành bởi các phản ứng hóa học của các khoáng chất từ vách đá ngấm vào tổ yến.

Hồng yến

Hồng yến

Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao.

Bạch yến

Bạch Yến là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường.

Loại tổ

Tổ yến thô

Yến thô

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất còn lông, nguyên thủy chưa qua làm sạch, chưa được loại bỏ những chất cặn bã và còn lông màu đen lẫn bên trong sợi yến. Yến thô là một loại sản phẩm nguyên chất 100% tương đối khó làm giả. Bên cạnh đó, yến có mùi thơm tự nhiên. Trong khá trình chế biến, nếu như đem chưng thì sợi yến nở ra gấp 4 – 5 lần, dai, giòn và rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, so với những mẫu yến khác, giá của yến thô chỉ nằm ở mức trung bình. Tổ yến thô còn rất nhiều lông, nên mất nhiều thời gian xử lý, làm sạch lông trước lúc chế biến. Chính vì vậy sẽ khá bất tiện với người không có thời gian.

Tổ yến tinh chế

Yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và tạp chất, sau đó sẽ ép khuôn và sấy khô. Tổ yến sau khi tinh chế sẽ sạch lông và các tạp chất đến 99.9%, khi chế biến chỉ cần ngâm nước 15-30’ là có thể đem chưng được. Trung bình 130gram yến thô mới làm ra được 100gram yến tinh chế.

Tổ yến rút lông khô

Yến rút lông khô

Tổ yến rút lông khô là sản phẩm được gia công từ tổ yến thô. Để làm được loại này phải lựa chọn những tổ tai A đẹp, ít lông và tạp chất, tiến hành phun sương tạo ẩm sau đó phải là những người thợ lành nghề khéo léo mới có thể loại bỏ những sợi lông trong tổ yến, sau đó được sấy khô bằng quạt hoặc tủ sấy chuyên dụng. Lông, bụi được loại bỏ khoảng 98%, và tổ yến vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu. Chính vì độ khó gia công mà tổ yến rút lông khô có giá cao hơn cả.

Dưới đây là bảng giá yến sào trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:

Màu sắcLoại tổYến nhàYến đảo thiên nhiên
Bạch yếnTổ yến thô2,500,000 – 4,000,000đ5,000,000 – 7,000,000đ
Tổ yến tinh chế3,000,000 – 4,500,000đ6,500,000 – 8,000,000đ
Tổ yến rút lông khô4,200,000 – 5,800,000đ9,000,000 – 10,000,000đ
Hồng yến18,000,000 – 19,000,000đ
Huyết yến23,500,000 – 24,500,000đ

(Số liệu cập nhật đến tháng 11/2020)

Tìm hiểu thêm về Các loại yến sào qua 9 tiêu chí đánh giá

Chia sẻ