Về chúng tôi

Câu chuyện của mẹ tôi: Khởi nghiệp tuổi 60, tại sao không?

Khởi đầu từ 2 bàn tay trắng và gầy gò, năm 1988, ba bán hàng tạp hóa ở chợ, còn mẹ tui xoay sở tự học cắt may ở nhà, khi tiệm may có chút uy tín, mẹ mở thêm lớp dạy cắt may. Một đứa bé gái 8 tuổi là tui năm ấy, quan sát mẹ làm suốt rồi cũng chấp chới chân đạp máy may được 1 chiếc áo 3 lỗ cho đứa em. Được vài năm thì mẹ chuyển sang kinh doanh dịch vụ ‘cho thuê bàn ghế, bát đĩa, phông bạt..’ phục vụ các đám hiếu/hỉ/sự kiện. Sau 5-6 năm ăn nên làm ra nhờ nghề này, mẹ lại ‘nâng cấp’ mô hình lên 1 tầm mới, chuyển sang bán các mặt hàng đồ gia dụng cao cấp. Dù làm công việc gì, mẹ luôn tìm tòi học hỏi để tạo sự khác biệt cho riêng mình. Chẳng hạn như, mọi người bán những mặt hàng gia dụng giá rẻ, phổ thông, mẹ lặn lội tìm kiếm các mối hàng chất lượng cao, độc lạ, và tập trung vào khâu ‘tư vấn’, trò chuyện với khách hàng.

Trụ với mảng đồ gia dụng được ~20 năm, mẹ, quyết định dừng lại chỉ vì cửa hàng quá chật chội, không có chỗ cho con cháu vui chơi mỗi dịp gia đình đoàn tụ. Ẩn sau mỗi lần thay đổi công việc kinh doanh ấy, xa gần đều là vì chúng tui.

Ảnh tôi & Mẹ (2017)

Mẹ khởi nghiệp lại từ đầu ở lứa tuổi xấp xỉ 60. Sẵn niềm đam mê ẩm thực sạch từ lâu, mẹ là người rất tinh tế và khắt khe trong việc lựa chọn những thứ tươi, ngon, tự nhiên, và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Từ những năm 90s, mẹ đã ‘nói không’ với gà công nghiệp, mãi sau này tui thỉnh thoảng lén mẹ ăn KFC, mới biết mùi vị của chúng :D. Mẹ cũng rất nhiều lần không hài lòng khi chúng tôi sa vào những quán vỉa hè. Chúng tui mờ mắt bởi mùi thơm, chỉ có mẹ nhìn ra những chất phụ gia, thực phẩm bẩn…Đến tận bây giờ, mẹ vẫn là nhà tài trợ thực phẩm sạch cho chị em chúng tui mỗi tháng.

Nhận thấy yến sào là mặt hàng thực sự hữu ích cho những người sức khỏe yếu, cần được bồi bổ tăng sinh lực, đề kháng, mẹ lặn lội vô Sài Gòn (Cần Giờ), xuống Tiền Giang (Gò Công) để tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà nuôi yến nhằm đảm bảo được ‘nguồn gốc’ hàng hóa rõ ràng và đáng tin cậy.

Những thứ mẹ bán, là những thứ mẹ đã tìm hiểu rất kỹ, rất có chiều sâu; là những thứ mà cả gia đình tui đều được thưởng thức thường xuyên. Phương châm kinh doanh của mẹ 30 năm nay luôn là “Ăn thật, làm thật”.

Nếu có dịp ghé thăm cửa hàng yến sào Hảo Thư (38A Quang Trung, Tp Hải Dương), dù bạn có mua hàng hay không thì luôn được tiếp đón niềm nở. Mẹ cầm tinh con chuột, trong nhà luôn chứa đầy thực phẩm, hoa quả theo mùa, bánh kẹo các loại. Chắc chắn, mẹ sẽ gọt hoa quả nhiệt tình mời khách, rót nước pha trà…biết đâu chừng, mẹ còn mời cả yến chưng cũng nên. Có vị khách đến cửa hàng, gặp mẹ thân tình hỏi mua yến sào và xúc động kể lại câu chuyện về bát yến chưng mà mẹ đã mời cô ấy 1 năm trước, cô ấy thực sự xúc động vì đó là lần đầu tiên được biết thế nào là yến sào.
Mẹ chẳng cần học qua lớp marketing hay truyền thông nào, nhưng chính tính cách hào sảng, luôn cho đi thật nhiều, cho đi vô tư của mẹ, cùng với sự chu đáo tuyệt vời đã là một sự hữu xạ tự nhiên hương.

  • Sự tươi trẻ của mẹ là điều ai cũng nhìn thấy.
  • Dáng mẹ đẹp, hơn đứt con gái mẹ thì ai cũng thừa nhận.
  • 5 năm nay mẹ không còn bị ho thì chỉ có những người thân xung quanh mới biết (trước đây thì ho dai dẳng suốt một vài tháng trời).

-Hỏi có phải là nhờ yến sào hay không?
-Đáp lại, mẹ chỉ mỉm cười và nói biết ơn yến sào cũng như rất tự hào về sự lựa chọn kinh doanh lần này, không chỉ giúp ích cho sức khỏe của mẹ, của gia đình mà còn cho cả những khách hàng thân yêu.

PS. Đặc biệt, mẹ luôn dành giá siêu mềm mại cho những khách hàng của mình.

Mẹ dù đã 60 tuổi, vẫn bán hàng online ầm ầm, từ Hải Dương ship đi các nơi cũng nhanh và rẻ, tui thấy rất có niềm tin vào tương lai thương mại điện tử Việt Nam, kaka”. Giang Doan said.

Người viết: Giang Đoàn (con gái)
Hà Nội, ngày 19/2/2019