Bỏ túi 10 kinh nghiệm hay chọn mua yến sào chuẩn cho bạn

Yến sào vẫn nổi tiếng là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe và cũng vô cùng đắt đỏ. Giữa vô vàn người bán, làm sao để bạn chọn được nơi bán hàng uy tín và đảm bảo chất lượng? Hôm nay, Yến sào Hảo Thư sẽ bật mí cho bạn những mẹo nhỏ để phân biệt yến sào thật giả, rất đơn giản mà lại có võ đấy nhé.

Cảm quan/Quan sát bằng mắt thường

1. Hình dạng, kích thước (dẫn link các cách phân loại yến sào)

Thông thường, yến sào có hình dạng chiếc thuyền hoặc hình cái muỗng. Yến sào cũng có thể có hình tam giác nếu tổ được xây ở góc của 2 bức tường liền kề. Hình dạng của tổ yến không ảnh hưởng tới chất lượng, nhưng chúng sẽ có giá khác nhau do liên quan tới yếu tố thẩm mỹ, tổ to đẹp thì giá thường đắt hơn tổ nhỏ/ tổ góc.

Tổ yến thô

Một tổ yến thô trung bình nặng khoảng 5-15gram/tổ, nếu chưa có kinh nghiệm khi gặp những tổ to hơn thì bạn nên cẩn trọng, tuy nhiên cũng có tổ nặng lên đến 20-25gram đấy bạn nhé. Tổ yến tinh chế thường sẽ nặng khoảng 8-10gram/tổ, tổ này đã được nhặt sạch lông và tạp chất, sau đó ép vào khuôn để có hình dạng như tổ yến thô ban đầu, 1 tổ tinh chế thường sẽ được làm từ 2-3 tổ yến thô nên giá chênh lệch khá đáng kể.

2. Màu sắc

Yến sào thường có màu trắng ngà (bạch yến), màu cam (hồng yến) hoặc đỏ đậm (huyết yến). Màu sắc khác nhau của tổ yến do môi trường làm tổ và thức ăn của chim yến quyết định. Hiện nay, chưa có nghiên cứu chính xác về sự chênh lệch thành phần dinh dưỡng trong các loại tổ yến này, tuy nhiên do hồng yến và huyết yến khá hiếm gặp nên thường bị làm giả nhiều và đẩy giá lên khá cao.

Hồng yến thô

3. Kết cấu tổ

  •  Chân yến là phần chân trụ của tổ yến, đây là phần được hình thành đầu tiên của tổ yến, giúp tổ yến bám chắc hơn trên bề mặt vách tường, gỗ, đá… vì vậy chân tổ yến thật phải cứng và dày.
  • Sợi yến là mảng kết dính được nối từ chân yến bên này đến chân yến bên kia tạo thành hình dạng tổ hoàn chỉnh. Đây được coi là phần lưng của tổ bảo vệ trứng và chim yến. Tổ yến thật có độ dài các sợi khá đều và có hình vòm cung. Trong khi tổ yến giả có hình dạng nguyên khối với bề mặt nhẵn, mềm mại hơn.
  • Xơ mướp hay còn gọi là phần bụng trong của tổ yến thô có hình dạng nhiều sợi nhỏ liên kết với nhau, nhìn như xơ mướp.
Vị trí chân yến

Với những loại tổ yến thô chưa qua sơ chế thì bên ngoài tổ yến vẫn còn vài đốm hơi sậm màu ở chân tổ do phần đó là chỗ bám vào vách đá, bên cạnh đó, sẽ có lông chim yến dính vào tổ. Tổ yến thô chứa ít hay nhiều lông chim, tạp chất, vỏ trứng còn phụ thuộc vào thời gian thu hoạch tổ yến.

4. Hương vị

Ngoài quan sát tổ yến bằng mắt thường, bạn có thể phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngửi mùi tổ yến. Tổ yến thật thường có mùi tanh nhẹ đặc trưng, gần giống mùi lòng trắng trứng.

Đối với tổ yến giả, thay vì mùi tanh đặc trưng sẽ là mùi hắc hoặc tanh của các loại cá biển hay mực, thậm chí là mùi thuốc tẩy…

5. Độ đàn hồi

Thêm một cách rất dễ để nhận biết tổ yến tinh chế thật, đó là khi bóp nhẹ tổ yến thật rất giòn và dễ vỡ, ngược lại, tổ yến giả lại mềm và có độ đàn hồi nhất định do được tẩm đường nhằm làm tăng trọng lượng.

6. Độ khô

Một yếu tố quan trọng khác để chọn mua yến sào là độ khô của nó. Yếu tố này rất dễ phân biệt. Yến sào khô, không tích nước nên sẽ đảm bảo đúng cân nặng. Thời gian bảo quản yến sào cũng lâu dài. Nếu yến sào hơi ẩm, sờ thấy mềm dẻo, hơi dính thì đó không phải yến sào chất lượng. Bạn cũng nên lưu ý thêm rằng, yến sào tinh chế có độ khô tốt, nên chúng rất giòn. Yến sào sẽ rất dễ bị vỡ nếu va chạm hay vận chuyển không cẩn thận

7. Quan sát dưới ánh sáng mặt trời

Khi soi tổ yến dưới ánh sáng mặt trời, tổ yến thật có sợi yến màu trắng đục, ánh sáng có thể xuyên qua, còn tổ yến giả sẽ có hiện tượng phản quang, màu trong suốt do yến được làm rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và cước vi cá.

Tác động vật lý

8. Ngâm nước

Nếu bạn ngâm tổ yến thật trong nước khoảng 30 phút thì tổ yến vẫn rõ các sợi và đường vân, nở đều, không bị tan. Đặc biệt tổ yến thật sẽ không làm nước đổi màu. Yến giả khi ngâm trong nước sẽ nhanh bị tan ra, nhão và dính vào nhau do cấu tạo từ tinh bột hoặc sẽ nhanh chóng phai màu ra nước.

Tổ yến thô ngâm nước

9. Đốt

Bạn có thể thử kiểm chứng chất lượng của tổ yến bằng cách đốt. Khi đốt tổ yến thật sẽ không tạo ra tia lửa, còn tổ yến giả sẽ phát ra tia lửa trong quá trình đốt.

10. Chưng

Yến sào cần được chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp để đảm bảo giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng. Yến thật khi nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất. Còn yến giả do được độn mủ trôm, rau câu, tẩm đường nên khi chưng xong sợi yến sẽ tan ra và nước chưng bị đục.

Yến chưng hạt chia, lá dứa

Mời bạn tham khảo thêm:15 cách chế biến & chưng yến sào ngon bổ dưỡng và hấp dẫn không thể chối từ

Với một số cách phân biệt yến sào thật giả trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để có thêm kinh nghiệm chọn mua tổ yến chất lượng.

Chia sẻ