Yến sào phân bố ở tỉnh thành nào?

Nhắc đến Yến sào chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Yến sào Khánh Hòa. Thế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với thông tin này đấy, Việt Nam có đến 42 tỉnh thành có chim yến sinh sống và làm tổ, trải dài từ Thanh Hoá đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên từ Bình Phước đến Đắc Lắk. Cùng Yến sào Hảo Thư điểm qua những tỉnh thành có nguồn yến sào lớn nhất cả nước nhé.

1. Với nguồn yến đảo

Chim yến làm tổ trong hang

Khánh Hòa

Khánh Hòa là địa phương sở hữu nhiều đảo yến tự nhiên nhất trên cả nước. Đặc biệt, Khánh Hòa là nơi có phân loài chim yến Aerodramus Fuciphagus Germani làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam, khác biệt với chim yến Aerodramus Fuciphagus Amechanus chỉ làm tổ trong nhà. Phân loài chim yến Aerodramus Fuciphagus Germani là loài chim yến quý hiếm và tổ yến của nó giá trị bổ dưỡng cao nhất trong các loại tổ yến của các phân loài yến khác. Chính nhờ sự có mặt của phân loài yến này đã tạo nên sự khác biệt chủ yếu về chất lượng cho yến sào ở Khánh Hoà. Bên cạnh đó, nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm đã làm phong phú nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến. Có thể nói, sự kết tinh của biển trời và non nước đã tạo nên hương vị quý hiếm của yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa.

Các tỉnh khác

Ngoài tỉnh Khánh Hòa , yến sào đảo thiên nhiên được khai thác chủ yếu ở các hang đảo thuộc vùng biển của các tỉnh: Bình Định, Quảng Nam, Côn Đảo – Bà Rịa – Vũng Tàu

Hiện nay công ty yến sào Khánh Hoà đã mở rộng phát triển nuôi chim yến đảo tại các tỉnh Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Côn Đảo – Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo thống kê sơ bộ của Công ty Yến sào Khánh Hoà, tình hình nuôi chim yến tại nước ta có trên 50 đảo yến, trên 180 hang yến. Trong đó Khánh Hoà có 29 đảo yến với 138 hang yến. Tiềm năng phát triển hang đảo yến ở nước ta còn rất lớn, đến nay vẫn chưa được khai thác đầy đủ như mong muốn hầu có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho đất nước.

2. Với nguồn yến nhà

Chim yến làm tổ trong nhà

Yến sào Gò Công – Tiền Giang

Không chỉ có lợi thế về điều kiện tự nhiên, tỉnh Tiền Giang là địa phương có quần thể đàn chim yến nuôi trong nhà lớn nhất nước. Theo đó thống kê cho thấy số lượng nhà yến tại Tiền Giang cao nhất với 697 nhà yến. Dự kiến đến năm 2030, quần thể chim yến trên địa bàn tỉnh có thể đạt 590.000 cá thể, thu hoạch khoảng 2,7 tấn tổ yến và nguồn thu được khoảng 53,5 tỉ đồng.

Cần Giờ – thành phố Hồ Chí Minh

Đứng ở vị trí thứ 3 trên bản đồ yến sào của Việt Nam phải kể đến Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó thống kê cho thấy số lượng nhà yến tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ sau Tiền Giang với 612 nhà yến. Đặc biệt nổi tiếng với yến sào huyện Cần Giờ, Cần Giờ là huyện duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh giáp biển được bao phủ xung quanh là hệ thống sông ngòi và rừng ngập mặn đan xen, với khoảng 20 km bờ biển. Đây là điều kiện tự nhiên và địa lý vô cùng thuận lợi cho loài chim yến quý hiếm sinh sống.

Các tỉnh khác

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết hiện nay cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến, khoảng 8.548 nhà yến, tập trung nhiều nhất là các tỉnh ĐBSCL, tiếp đến là Đông Nam Bộ và Duyên hải miền Trung, ước tính lượng chim yến hơn 9,9 triệu con, với sản lượng 63.400 kg.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được, hy vọng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về nguồn yến sào của Việt Nam. 

Chia sẻ